प्रकल्प अहवाल
विभागाचे नाव :- गृह आणि आरोग्य .
प्रकल्पाचे नाव :- यीस्ट तयार करणे .
प्रकल्प करणाऱ्याचे नाव :- धनंजय संतोष कदम .
साथिदाराचे नाव :- रसिक सापरा .
मार्गदर्शक :- रेश्मा मॅडम , सोनल मॅडम .
प्रकल्प सुरु करण्याचा दिनांक :- १८ /०४ /२०१८
प्रकल्प संपण्याचा दिनांक :-
अनुक्रमणिका
- प्रस्तावना
- उद्देश
- साहित्य व साधने
- पूर्व नियोजन
- अंदाजपत्रक
- कृती
- अनुभव
- अनुमान
- निरक्षण
- अडचण
- प्रत्यक्ष खर्च
प्रस्तावना
- बेकरी प्रॉडक्ट मधील प्रॉडक्ट बनवताना महत्वाची गोस्ट म्हणजे यीस्ट होय या मधील यीस्ट चा उपयोग मैद्याचा गोळ्याला फुगवते बेकरीमधील भौतेक प्रॉडक्ट मध्ये यीस्ट वापरतात . उदा . पाव , बटर , ब्रेड इत्यादी . असे अजून खूप प्रॉडक्ट आहेत जय मध्ये यीस्ट वापरतात शहरातील ठिकाणी नाश्त्याला लोक बेकरी चे प्रॉडक्ट वापरतात . त्यामुळे यीस्ट ला बेकरीत जास्त डिमांड आहे . यात आपण यीस्ट बनवले तर ते विकून आपण व्यावसाय करू शकतो . त्यातून पैसे मिळवू शकतो . यीस्ट काही ठिकाणी मिळत नाही तर तिथे आपण ते देऊ शकतो .
उद्देश
- बेकरी प्रॉडक्ट मधील प्रॉडक्ट बनवताना महत्वाची गोस्ट म्हणजे यीस्ट
- ते स्वतः तयार करता येइल व विकत येइल किंवा त्याचा प्रॉडक्ट बनवता येइल हे पाहणे .
प्रकल्पाचे नाव
- यीस्ट तयार करणे
साहित्य व साधने
- साहित्य :- १) परात साधने :- १) मैदा
२) उलातने २) यीस्ट
३) ट्रे ३) तेल
४) अव्हन / भट्टी ४) मीट
५) मग ५) पाणी
६) गॅस ६) बेकिंग पावडर
पूर्व नियोजन
- १) सर्वात आधी मी सोनल मॅडम ला विचारले. त्यात सर्वात आधी यीस्ट म्हणजे काय हे समजून घेतले . त्यानंतर जरासे यीस्ट आणले व ते मदर कल्चर म्हणून वापरले . २) त्यानंतर सर्व साहित्य गोळा केले . त्यानंतर यीस्ट चे विडिओ बघितले .
- यीस्ट ची सर्व माहिती गोळा केली व कमला लागलो .
कृती
- प्रथम आम्ही विकत चे १ ग्राम यीस्ट घेतले . ते २०० ml मीडिया मध्ये टाकले त्यानंतर ते २४ तास फरमनटेशन साठी ठेवले २४ तासानंतर ते मायक्रोस्कोप खाली पहिले कि ते यीस्ट वाढाले कि नाही तर ते वाढले होते . तर जो मीडिया होता त्यात यीस्ट अस्रक्ट , पेप्टोन , डेक्सट्रोज इत्यादींचे मिश्रण होते . त्यात यीस्ट वाढवले .ते पावात टाकले पण ते पाव चांगले झाले नाहीत .
- प्रथम आम्ही १ ग्राम यीस्ट घेतले . ते २०० ग्राम मैद्यात टाकले . ते सुद्धा फरमनटेशन साठी २४ तास ठेवले . म्हणजे यीस्ट वाढविण्या साठी ठेवले यीस्ट त्या मैद्यात कार्बन खाते म्हणजे साखर किव्वा अजून काही त्यानंतर त्याची वाड होते त्याचा सेल अमिबा सारखा डिव्हाइड होतात व ते यीस्ट त्या मैद्यात वाढल्यानंतर त्याचे पाव बनऊन बघितले . तर ते पाव चांगले झाले .
अनुभव
- यीस्ट बनावताण यीस्ट वाढविण्या साठी एक ठराविक तापमान ठेवावे लागते यीस्ट ला तापमाण ३६ ते ३७ परंत लागते
- यीस्ट मैद्यात प्रमाणात टाकवे नाहीतर त्या पावाचा वास येऊ शकतो
- यीस्ट फरमनटेशन करण्यास जेव्हा ठेवतो तेव्हा ते सतत हालत राहिले पाहिजे
- यीस्ट मीडिया पेक्षा मैद्यात जास्त चांगले काम करते .
निरीक्षण
- यीस्ट बनवण्याने फायदा खूप झाला कि जिथे यीस्ट मिळत नाही तेथे विकून आपण पैसे कमऊ शकतो .
- यीस्ट हा एक बॅकटारिया आहे तो मैद्यातील कार्बोन खातो व पाव फुगातो
- यीस्ट हे प्रमाणात टाकवे कारण ते जास्त टाकल्यावर त्याचा वास व त्याची चव जास्त लागते
अनुमान
- ह्या प्रकल्पामध्ये यीस्ट कसे उपलब्ध करायचे तेही कमी दारात हे आम्ही पाहिले
- यीस्ट हे प्रमाणात वापरावे ते जास्त वापरल्यावर त्याचा त्रास सुद्धा होउ शकतो .
- यीस्ट हे जेव्हा आपण वाढवण्यासाठी ठेवतो तेव्हा ते सतत हालत राहिले पाहिजे .
प्रत्यक्ष खर्च
No comments:
Post a Comment